Hôm nay, thứ 5 ngày 10/18/2018
CHÀO  MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRƯỜNG THPT LÊ QÚY ĐÔN THÁI BÌNH                   Website đang trong quá trình vận hành thử nghiệm
Thư viện
Nét đẹp của Người phụ nữ Việt Nam

ngày đăng 16/11/2013

   

CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Hương

Giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn

 

Trời không ánh nắng hoa nào nở

Dạ vắng yêu thương cảnh những sầu

Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ

Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?

                             Macxim Gorki

1. Vladimir Lobanok (Nhà văn, nhà thơ Nga) từng nói: “Tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều không thể sánh nổi với sự bí ẩn của người phụ nữ.” . Vichto Huygo (Nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch người Pháp) cho rằng “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Còn với G.Let-Xinh (Nhà triết học người Đức thế kỉ XVIII) thì “Phụ nữ là kiệt tác của vũ trụ” . Xưa nay, vẻ đẹp diệu kì của người phụ nữ luôn tỏa sáng trong đời thường, lung linh trong thơ ca, nhạc, họa… Thế giới dành riêng ngày 08/3 để tôn vinh người phụ nữ. Dân tộc việt Nam còn có thêm ngày 20/10 để ca ngợi người phụ nữ Việt Nam, những con người:

                              “Vừa hiền, vừa dịu lại vừa tươi

                                Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời

                                Đánh giặc, lo nhà,  xây dựng nước

                                Đảm đang lừng lẫy bốn phương trời”

2. Từ thời đại các vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh, qua những chặng đường vô cùng oanh liệt dựng nước và giữ nước của dân tộc việt Nam, phụ nữ Việt Nam luôn là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, những người lao động cần cù, thông minh, sáng tạo, những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

* Vai trò của phụ nữ ta thật rõ ràng khi mà lịch sử dân tộc đã phải dành đến một phần ba thời gian cho hơn 20  cuộc chiến tranh giữ nước với quy mô cả nước và hàng trăm cuộc khởi nghĩa để giành độc lập. Một nhà thơ đã viết:

“Trên đất nước nghìn năm chảy máu,

Nghìn năm người con gái vẫn cầm gươm”

- Lịch sử dân tộc Việt Nam ghi đậm dấu ấn chói ngời  của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục trước kẻ thù, không chịu sống kiếp nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do, hiên ngang nơi chiến trận: Đó là Hai Bà Trưng: Hồng quần nhẹ bước chinh yên

                           Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thùy.

Là Bà Triệu có tài làm tướng chỉ huy chiến đấu ở trận tiền khiến giặc Ngô phải khiếp sợ gọi bà là Bà Vương (Vua Bà). Là đô đốc Bùi Thị Xuân, một tướng lĩnh trụ cột của Quang Trung – (Nguyễn Huệ), “Ngàn thu gương nữ liệt”. Và là cả thế hệ phụ nữ anh hùng đã đổ mồ hôi, xương máu, hy sinh tính mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước chống Pháp và chống Mỹ như: nữ tướng Nguyễn Thị Định, các chị Nguyễn Thị Út, Trần Thị Lý, Đặng Thùy Trâm… là sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, 12 cô gái Truông Bồn... - những con người “Sống mãi tuổi 20”. Nhà thơ Tố Hữu đã từng xúc động ngợi ca người con gái Việt Nam: “ÔiI trái tim em trái tim vĩ đại, Còn một giọt máu tươi còn đập mãi. Không phải cho em. Cho lẽ phải trên đời. Cho quê hương em. Cho Tổ quốc, loài người ...

- Không trực tiếp cầm vũ khí đánh giặc nơi chiến trường, nhưng mỗi khi đất nước có giặc ngoại xâm, những người phụ nữ ở hậu phương, bằng cách này hay cách khác, cũng dũng cảm kiên cường góp sức cho tiền tuyến: Đó là bà hàng nước thành Cổ Lộng (Nam Hà) làm nội ứng cho nghĩa quân Lam Sơn của Lê Lợi – Nguyễn Trãi hạ thành; là những người phụ nữ ở ven sông Bạch Đằng, đem hết thóc gạo trong nhà làm lương ăn cho quân sĩ, và mách Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn giờ nước thủy triều của dòng sông quê hương, giúp nhà Trần lập nên chiến công sông Bạch Đằng lừng lẫy; Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mĩ, biết bao cô gái “chắc tay súng, vững tay cày”, chịu nắng mưa nhọc nhằn để nơi tiền tuyến “Thóc không thiêu một cân”, bao người vợ, người mẹ gạt nước mắt tiễn chồng con ra trận để “quân không thiếu một người”; Những người mẹ đào hầm dưới tầm đại bác, tiếng cuốc vọng năm canh”, từ lúc tóc còn xanh đến khi phơ phơ đầu bạc, “ Hầm mẹ giăng như lũy như thành - Che chở mỗi bước chân con bước”; những người mẹ thức thâu đêm vá áo cho chiến sĩ...và những người mẹ nắng mưa đưa đò chở bộ đội qua sông… đó là những cống hiến lặng thầm.“Đất quê ta mênh mông … - Lòng mẹ rộng vô cùng I(Dương Hương Ly)

- Rồi chiến tranh cũng qua đi. Nhưng biết bao người phụ nữ Việt Nam vẫn phải nuốt nước mắt vào trong tim, âm thầm gồng mình chống chọi với nỗi đau do chiến tranh để lại. Dải đất hình chữ S này, qua bao cuộc chiến tranh, đếm sao hết những người phụ nữ hóa đá vọng phu mòn mỏi chờ chồng? Có bao người mẹ tiễn chồng ra trận, 20 năm nuôi con một minh. Ngày trở về, quà cha tặng mẹ “là mái tóc pha sương. Và những vết thương trên thịt da, cứ trở gió lại đau nhức nhối.” Mắt đẫm lệ rơi, mẹ lặng lẽ chăm chồng.

Còn bao người mẹ:

“Đêm miền đồng gió rét bâng khuâng

  Mẹ chong đèn

  Rưng rưng mái rạ

  Bằng "Tổ quốc" ghi công anh sáng lạ

  Di ảnh của ba mờ quá

  Chiến tranh lâu rồi

  Mẹ vẫn còn đau đáu niềm đau”

“Cho mẹ”  - Thanh Hải

Trĩu nặng vai gầy, mẹ kiên cường đi hết niềm đau!


          * Trong sự nghiệp dựng nước, phụ nữ Việt Nam đã khảng định tài năng, trí tuệ, sự năng động, sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực  không kém gì nam giới. Henri Frederic Amiel -  nhà phê bình và một triết gia người Thụy Sĩ – nói: “Nếu chúng ta cần những anh hùng, chính khách và nhà triết học, chúng ta nên học phụ nữ.”

- Chắc hẳn chúng ta còn nhớ : Nguyên phi Ỷ Lan thời Lý  hai lần nhiếp chính, thay vua trị nước rất giỏi giang, khiến thần dân thán phục, cõi nước được yên vui. Và hẳn chúng ta vẫn chưa quên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, với phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng và sự thông minh, nhạy bén, lập luận chặt chẽ, sắc sảo, vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết, bà Nguyễn Thị Bình đã góp phần làm nên thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao tại Hội nghị Pairs.

- Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, phụ nữ có mặt ở tất cả các lĩnh vực công tác xã hội, ngày càng có nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, n ngh sĩ, nữ doanh nhân nổi tiếng… đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định Non sông Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

          * Hiến đời mình cho những chiến công, về với đời thường, người phụ nữ Việt Nam thật khiêm nhường, dung dị, đảm đang gánh vác việc gia đình, dịu dàng chăm chút chồng con.

- Như “mẹ ta xưa” “Miệng nhai cơm búng, lưỡi lừa cá xương”, Mỗi khitrời nổi cơn giống gió, mái nhà che chặng đặng gió mưa, mẹ thương con vô bờ “bên ướt mẹ nằm, bên ráo phần con” , lo cho con từng giấc ngủ, bữa ăn, quạt mát con những trưa hè nóng bức, sưởi ấm con những đông giá lạnh… dịu dàng và bao dung.. “Từ tay mẹ con lớn khôn”. Nhà thơ An Nguyên đã viết:"Dẫu có đi vòng quả đất tròn, người trông con mỏi mòn chắc không ai ngoài mẹ? Cái vòng tay từ tấm bé, cứ rộng dần theo con trẻ lớn lên. Mẹ là người cho con cái tên riêng, trước cả khi con bật lên tiếng Mẹ...”, còn với Xuân Quỳnh: Dẫu là Nguyên thủ quốc gia hay là những Anh hùng, là Bác học hay là Ai đi nữa..., vẫn là con của một người phụ nữ - Một người- đàn bà- bình thường, không ai biết tuổi tên..."… Trên đường đời mệt mỏi, “mỗi khi va vấp ưu phiền con lại tìm về với mẹ thôi”… Tình mẹ thật vô cùng!

- Trong mỗi mái gia đình, Phụ nữ Việt Nam thực sự là chốn bình yên giữa mùa giông gió, là chốn tựa nương những ngày bão tố, là ngọn lửa ấm nồng cháy mãi những yêu thương, là ngọn gió mát lành dịu đi những đau đớn đời thường… Có ai đó từng nói: Không ai ngoài người phụ nữ có thể giúp người đàn ông trước nỗi phiền muộn của con tim...”

Nhà thơ Lưu Quang Vũ viết:

Em là sớm mai là tuổi trẻ của anh

Khi những điều giả dối vây quanh

Bàn tay ấy chở che và gìn giữ

…………………………………..

Anh thành người có ích cũng nhờ em

Anh biết sống vững vàng không sợ hãi

…………………………………….

Em của anh, đôi vai ấm dịu dàng

Người nhóm bếp mỗi chiều, người thức dậy lúc tinh sương

Em ở đấy, đời chẳng còn đáng ngại…….."

 (Và anh tồn tại)

 

Còn Văn Công Hùng thì viết:

“Có những lúc trốn xô bồ ta về tựa vào em

như con tàu viễn dương thả neo bám vào đất mẹ

…………………………………

em nâng đỡ mỗi khi ta mệt mỏi

…………………………………

Mái nhà em chỉ giản dị thế thôi

mà giông gió bão bùng em che hết cả...”                      

Somerset Maugham -  nhà văn, kịch tác gia người Anh nhận xét: “Phụ nữ luôn luôn sẵn lòng hy sinh nếu bạn cho họ có cơ hội. Sở trường của họ chính là nhường nhịn”

       * Phụ nữ Việt Nam luôn mang vẻ đẹp tiềm tàng và sức sống bất diệt của dân tộc. Xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Bác Hồ đã phong tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước.

3. Trân trọng với truyền thống và phẩm chất của phụ nữ Việt Nam, chúng ta càng tự hào và kính phục những người phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo- những đồng nghiệp, những cộng sự thân yêu của chúng ta. Chiếm gần 74% số giáo viên, giảng viên trực tiếp đứng lớp, đội ngũ nữ nhà giáo là lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của ngành Giáo dục nói riêng và phong trào thi đua của phụ nữ cả nước nói chung. Nhiều nữ cán bộ quản lý, giáo viên được giới thiệu, bồi dưỡng và bổ nhiệm giữ các cương vị lãnh đạo: Thứ trưởng, Vụ trưởng, phó Vụ trưởng, Giám đốc sở; nữ Hiệu trưởng và phó hiệu trưởng chiếm khoảng 45%. Bằng tình yêu nghề, lòng tự hào, tự trọng nghề nghiệp, các nữ CBQL, nhà giáo luôn năng động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, say mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tự học, tự nghiên cứu, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Nhiều nữ nhà giáo đã nỗ lực phấn đấu tốt, trở thành những giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, nhà khoa học đầu ngành, đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, các cuộc thi tài năng, các giải thưởng lớn giành cho phụ nữ. Đặc biệt, toàn ngành giáo dục đã có 11 nữ nhà giáo vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” và hơn một nghìn nữ nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.  Nhiều chị đã được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua, huân chương, huy chương… Nhưng có bao nhiêu nữ giáo viên trên dải đất này sống và cống hiến lặng lẽ. các cô tình nguyện đến vùng núi cao, đảo xa quên mình cho sự nghiệp trồng người.Đó là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa đầy hương sắc của đội ngũ nữ nhà giáo Việt Nam.

4. Người phụ nữ ngày nay đã vươn xa thực sự hoà nhập mạnh mẽ vào xã hội. Không minh chứng trừu tượng xa xôi, xin giới thiệu 73 bông hoa tuơi thắm đầy hương sắc trong vườn hoa trung học phổ thông Lê Quý Đôn- Thành phố Thái Bình. Các côlà những phụ nữ tiêu biểu của ngành Giáo dục trong thời kỳ đổi mới: Năng động, sáng tạo, trung hậu , đảm đang trên lĩnh vực văn hoá giáo dục. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới các cô đóng vai trò quan trọng: Chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục của một địa phương; Đem tài năng trí tuệ xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của nhân dân thành phố Thái Bình và các địa phương lân cận.

- Để làm được điều đó các cô đã cố gắng không ngừng. Nhiều cô hoàn cảnh gia đình khó khăn: chồng công tác xa, cha mẹ già yếu, các con thơ bé… “Việc nước việc nhà trĩu nặng hai vai”.Nhưng bằng ý chí kiên cường, nghị lực lớn lao, bằng lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô nỗ lực học hỏi, trau dồi tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tự học để nâng chuẩn, vượt chuẩn, tiếp cận và cập nhật công nghệ thông tin và các phương pháp dạy học hiện đại…Đêm ngày miệt mài bên trang giáo án, lo tính tương lai cho các thế hệ học sinh.

Ngẫu nhiên vào nghiệp "dạy người"

Yêu thương con trẻ- là lời ngàn xưa !

Tính đến thời điểm hiện tại 100% chị em phụ nữ nhà trường đã đạt chuẩn và vượt chuẩn, số lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp luôn đạt ở tốp dẫn đầu các trường THPT trong tỉnh. Trường có đội ngũ cán bộ nữ, giáo viên cốt cán ở đều khắp các bộ môn từ BGH; Công đoàn; tổ chuyên môn… Các cô vừa là nhà quản lí giỏi, vừa có chuyên môn vững vàng, nhiều năm đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi toàn tỉnh, vừa là người vợ đảm đang giữ vững hạnh phúc gia đình, vừa là người mẹ dịu dàng nuôi dậy con ngoan ngoãn, giỏi giang. Như cô giáo Hà Thanh Vân – Phó bí thư Chi Bộ, phó hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Nguyễn Kim Oanh – tổ trưởng tổ Văn, cô giáo Đặng Thị Thủy- tổ trưởng tổ Xã hội; cô giáo Nguyễn Thu Hằng vừa giảng dạy, vừa đảm nhiệm cương vị Bí Thư Đoàn trường, cô giáo Phạm Minh Tân- thư kí hội đồng, cô giáo Đào Hương Lan, Trần Thị Thủy… vừa giảng dạy, vừa tham gia chủ nhiệm, vừa tham gia công tác Công Đoàn…

Có những cô giáo nhiều năm vừa là giáo viên chủ nhiệm giỏi, vừa là giáo viên dạy giỏi. Các cô được giải cao trong các kì thi giáo viên giỏi toàn tỉnh, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh, được nhiều giấy khen, bằng khen của các ban ngành, đoàn thể. Như cô giáo Phượng (môn Toán) cô Loan (môn Lý), cô Tân (môn Anh), cô Huyền (môn Hóa), cô Huyền (môn Sử), cô Thủy (môn Địa), cô Thư (môn Văn)…v.v…. Các cô là những người:

Tiếp trí thức cho bao thế hệ

Truyền niềm tin với các em sau

Vươn lên bằng chính cái đầu

Với đôi chân vững nhuộm màu thời gian! – Nguyễn Quang

Không chỉ công tác tôt, các cô còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hát hay, múa giỏi như cô Đặng Thị Thủy, Trịnh Thu Hà, Bùi Thị Hường, Bùi Kim Tuyến…

Các cô đã đóng góp một phần không nhỏ cho bề dày thành tích nhà trường hôm nay!

- Trong vai trò là người mẹ ,người vợ các cô cũng là những người đáng được trân trọng, ngợi ca. Đằng sau những trang giáo án là bộn bề lo toan chuyện gia đình, con cái. Bổn phận là người thắp lửa, giữ lửa trong gia đình luôn canh cánh bên lòng nhắc nhở các cô hết lòng vì người mình thương yêu.

Rách - thơm, lành - sạch ta mang

Chống chèo giữa chốn nhân gian ồn ào.

5. Bao máu đã đổ, bao nước mắt đã rơi cho ngày hôm nay với những đóa hoa và những tiếng cười. Xin ngàn lần cảm ơn những hiến dâng của người phụ nữ qua bao thế hệ. Những ngày tháng 10 này, xin chân thành kính chúc toàn thể phụ nữ Việt Nam luôn tươi trẻ, mạnh khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Mong sao mỗi người chùng ta luôn biết yêu thương trân trọng người phụ nữ bên mình.

Xin mạn phép mượn mấy câu thơ vui của nữ sĩ Xuân Quỳnh để nói thay bao điều chưa nói hết: 

                       Anh thân yêu - người vĩ đại của em

                       Anh là mặt trời, em chỉ là hạt muối

                       Một chút mặn giữa đại dương vời vợi

                       Lời rong rêu chưa biết đến bao giờ

                       Em chỉ là ngọn cỏ dưới chân qua

                       Là hạt bụi vô tình trên áo

                       Nhưng nếu sáng nay em chẳng đong được gạo

                       Chắc chắn buổi chiều anh không có cơm ăn.

 

 

BTV P.Q.K

 
Số lượt truy cập
 
Bản quyền thuộc Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn - Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 343 - Phố Lý Bôn – Thành phố Thái Bình – Tỉnh Thái Bình
Số điện thoại: 02273.838527. Email: minhthuatvu@gmail.com.
Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng: Thầy Vũ Minh Thuật.