Hôm nay, thứ 7 ngày 9/22/2018
CHÀO  MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRƯỜNG THPT LÊ QÚY ĐÔN THÁI BÌNH                   Website đang trong quá trình vận hành thử nghiệm
Bài viết về trường
Trái chín đầu mùa

ngày đăng 30/03/2014

   

TRÁI CHÍN ĐẦU MÙA

                                                                                        Đào Vĩnh – Nhà giáo ưu tú

                                                                                Nguyên hiệu trưởng nhà trường


Nhà giáo ưu tú Đào Vĩnh - Nguyên Hiệu trưởng

Thầy Quách Đình Lương - Hiệu trưởng nhà trường

Kết quả thi chung khảo năm học 1986-1987 học sinh giỏi văn toàn quốc báo về làm thầy trò hệ chuyên trường PTTH Lê Quý Đôn - Thị xã Thái Bình vui trào nước mắt. Đồng đội xếp thứ nhất. Bẩy trong tám số học sinh dự thi đoạt giải cá nhân, trong đó có một giải nhì cho Trần Thị Kim Oanh, hai giải ba thuộc về Nguyễn Thị Thanh Hà và Nguyễn Thị Hương Sim. Còn lại được giải khuyến khích. Đây là thành tích cao nhất về môn văn từ khi Thái Bình tham dự thi học sinh giỏi toàn quốc đến nay và cũng là chùm trái chín mùa đầu hệ chuyên văn của tỉnh. Đến cuối năm học, cả lớp chuyên văn 24 học sinh toàn con gái dám bạo gan tự nhận là hội viên “Tao Đàn” đã trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Riêng em Hà Thị Hồng Thái đậu thủ khoa với một điểm chín, ba điểm mười của bốn môn thi viết. Theo đạo lý truyền thống khi hái quả ta thường nghĩ tới người trồng cây, nên nhìn vào thành đạt của trò không thể quên công lao tận tụy, miệt mài dìu dắt các em trưởng thành từng bước qua tháng, qua năm của những người dạy dỗ trong tập thể sư phạm như các cô, các thầy Đỗ Thị Thịnh, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Luân, Nguyễn Kim Rẫn…Tiêu biểu cho tập thể này là thầy chủ nhiệm lớp Đặng Thuyên. Trong làng văn Thái Bình hồi ấy, thầy được đồng nghiệp coi là một trong những “cây đa, cây đề”, vậy mà khi giao nhiệm vụ thầy vẫn lo mình không kham nổi. Bởi lẽ trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo của nhà trường và của Sở giáo dục, tuy không ai nói hẳn ra nhưng thầy biết cái ý cấp trên là: có hệ chuyên, có thi thố là phải có giải, không làm tốt việc đoạt giải trong thi tài thì chẳng có lý do gì để hệ chuyên tồn tại.

Tại hội nghị chuyên đề về phương pháp dạy văn, một giáo viên kỳ cựu của tỉnh khi đăng đàn đã kể câu chuyện cổ tích này: Ở khu rừng nọ có bác thợ rừng lam lũ suốt tháng năm vẫn chẳng đủ ăn. Vì thương bác và muốn thưởng công lao động vất vả siêng năng sớm tối nhọc nhằn, tiên ông xuất hiện dùng ngón tay chỉ vào ngọn núi trước mặt biến nó thành vàng và ban cho bác coi như để dưỡng già. Nhưng bác thợ rừng kia từ chối núi vàng đang toả sáng lấp lánh. Bác bày tỏ nguyện vọng được tiên ông truyền cho cái phép màu từ nơi bàn tay kỳ diệu của tiên ông mà quả núi hoá vàng. Kinh nghiệm của thầy thể hiện qua lời bàn rút ra từ câu chuyện ấy. Học sinh thông minh của chúng ta mong muốn người thầy dạy mình như vậy. Không bày cỗ dẫu mâm cỗ có nhiều cao lương mỹ vị cho các em ăn sẵn. Phải dạy thế nào để các em biết tự làm ra mâm cỗ đó. Muốn làm tốt việc này, người giáo viên phải lao tâm khổ tứ như tiên ông tu luyện đến bạc đầu mới có phép màu kia. Trong công việc của mình, thầy Đặng Thuyên cùng nhóm chuyên môn tìm mọi cách vươn mình lên tới tầm tài năng “tiên ông” giúp “tiều phu” của mình tạo ra được cái phép dùng ngón tay chỉ núi hoá vàng. Qua những tiết giảng tâm huyết trên lớp, những buổi “xêmina” sôi nổi, những kì chấm bài tay đôi với học trò thầm lặng, căng thẳng, những buổi ngoại khoá lí thú và cả những cuộc tranh luận nảy lửa sau bữa cơm đạm bạc chỉ có bát canh suông “nước trong veo” dưới “trời trong veo” tại sân nhà ăn kí túc xá. Làm cái chuyện “mang chuông đi đánh nước người” trong điều kiện vốn liếng quá nghèo, thầy khao khát được tiếp xúc, học kinh nghiệm đồng nghiệp ở những nơi “làm ăn” đã từng “nổi đình đám” trong cả nước. Và thầy đã cắp cặp đi “tầm sư học đạo” ở Hà Nội, Hải Phòng, Huế. Có chuyến đi gặp rủi, tư trang bị kẻ cắp “mượn” hết, nhưng may thay tư liệu thầy xin được vẫn còn. Ba năm cho thời gian của một cấp học bậc phổ thông trôi qua, tới phút chia tay khi thầy hiệu trưởng dõng dạc điểm một hồi trống trong buổi tập trung toàn trường tổng  kết năm học và làm lễ tiễn học sinh lớp 12 ra trường vừa dứt, không ai bảo ai tất cả rời hàng ùa về lớp gục vào vai nhau mà khóc. Đâu chỉ là chuyện con gái dễ xúc động. Lý do của những dòng nước mắt ấy được em Đào Tố Hoa của lớp bày tỏ:

“Không được nữa

Một lần thôi, trở lại tuổi học trò

Một lần thôi, trở lại lớp học xưa

Để được đọc, được nghe và hò hét

Ôi cái lớp chuyên văn đầy kỉ niệm”

Thế là hai mươi năm đã trôi qua. Các em đã ra trường lập nghiệp ở mọi miền Tổ quốc yêu thương và vẫn ấp ủ những kỷ niệm về hội “Tao đàn” ngày ấy. Còn thầy Đặng Thuyên được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cũng đã nghỉ hưu.

Nhân kỉ niệm năm mươi năm thành lập trường THPT Lê Quý Đôn Thành phố Thái Bình, tôi viết những dòng này để nói về thầy trò khoá học sinh đầu của hệ chuyên ở trường lúc chưa có trường chuyên của tỉnh, để góp phần làm rạng rỡ truyền thống dạy tốt học tốt trường ta.

  BTV Quốc Khánh

                                                    Trích Tập san kỷ niệm 50 năm thành lập trường

 
Số lượt truy cập
 
Bản quyền thuộc Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn - Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 343 - Phố Lý Bôn – Thành phố Thái Bình – Tỉnh Thái Bình
Số điện thoại: 02273.838527. Email: minhthuatvu@gmail.com.
Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng: Thầy Vũ Minh Thuật.